Bí quyết nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Nuôi dạy những đứa trẻ khoẻ mạnh hạnh phúc là mục tiêu của các bậc cha mẹ. Có nhiều nghiên cứu khoa học mới đây có thể giúp bạn lên kế hoạch dạy dỗ trẻ tốt hơn.

Tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng

Trẻ em với sự nuôi dưỡng của mẹ có kích thước não lớn hơn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ mầm non được nuôi dưỡng và hỗ trợ tích cực từ mẹ có hồi hải mã (hippocampus – phần não kiểm soft stress và trí nhớ) lớn hơn 10% khi vào tuổi đi học.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác yêu thương từ người cha thậm chí còn qua trọng hơn đối với tình yêu từ mẹ trong vấn đề sức khoẻ, hạnh phúc và sự hài lòng cuộc sống ở trẻ. Những người cha có ảnh hưởng với trẻ sẽ là người biết lắng nghe trẻ, có mối quad hệ gần gũi với con, đưa ra những qui tắc đúng phù hợp trong việc ứng xử với trẻ, và cho trẻ sự tự do khi cần thiết.

Khi trẻ cảm thấy sự phản đối hoặc không được yêu thương từ cha mẹ, trẻ sẽ dễ trở nên có thái độ chống đối, cáu kỉnh, và cảm xúc không ổn định.

Hạnh phúc của mẹ có vai trò quan trọng với trẻ

Sự hài lòng của mẹ đối với cuộc sống qua trọng đối với những kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ, hơn là thu nhập, trình độ học vấn, công việc và thời gian mà mẹ dành cho việc chăm sóc con.

Vì vậy, thỉnh thoảng nên dành thời gian cho bản thân vào những hoạt động thư giãn như xem phim hài, ăn tối cùng bạn bè, tập các bài tập cải thiện tâm trạng, trò chuyện với ai đó quan tâm đến

Tầm quan trọng của tư duy tích cực

Trẻ học tư duy tích cực ở tuổi 10-12 tuổi sẽ giảm một nửa nguy cơ trầm cảm ở tuổi dậy thì. Thậm chí trẻ 5 tuổi cũng có thể hiểu rằng tư duy tích cực giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Trẻ sẽ học được cách nhìn cuộc sống tươi đẹp hơn thông qua việc quan sát cha mẹ phản ứng với các vấn đề trong cuộc sống.

Đánh giá cao nỗ lực, đừng đánh giá trí thông minh

Những trẻ được đánh giá cao trí thông minh hay năng khiếu thay vì nỗ lực sẽ gặp khi khăn hơn trong việc đối mặt với những sai lầm. Những trẻ được đánh giá cao về nỗ lực sẽ có xu hướng thích thú với các nhiệm vụ mang tính thử thách hơn và thể hiện nhiều cảm hứng hơn.

Bỏ qua phương pháp một-khuôn-cho-tất-cả

Không có phương pháp nào phù hợp cho tất cả mọi trẻ em, các nhà khoa học cho biết. Khi các kiểu nuôi dạy con không phù hợp với tính cách của trẻ, trẻ sẽ có nguy cơ bị căng thẳng và trầm cảm cao gấp hai lần.

Nếu con bạn giỏi trong việc điều chỉnh cảm xúc và hành động, trẻ sẽ ít cần đến sự hướng dẫn của cha mẹ và có xu hướng tự kiểm soát nhiều hơn.

Nếu trẻ không giỏi trong việc điều khiển cảm xúc và hành động, trẻ sẽ cần nhiều hơn sự hướng dẫn từ cha mẹ và ít có khả năng tự kiểm soát.

Trẻ thích nghi tốt hơn bạn nghĩ

Một điều cho thấy, 80% trẻ em trải qua sự cố cha mẹ ly thân hoặc ly dị không bị các vấn để tâm lý. Trẻ em sống trong gia đình mà cha mẹ duy trì được giao tiếp và hợp tác mang tính tôn trọng lẫn nhau thường sẽ có được những khả năng rất tốt sau này:

  • Đạt được những thành tựu trong học tập và nghề nghiệp tương lai.
  • Day trì được mối quan hệ gần gũi trong gia đình
  • Yêu thích những mối quan hệ thân mật và lành mạnh.

Tuy nhiên, đừng xung đột!

Khi so sánh những trẻ sống trong gia đình có cha mẹ có mối quan hệ ít xung đột, thì những trẻ sống trong gia đình cha mẹ xung đột có xu hướng học kém ở trường, dễ dẫn đến cdc vấn đề dùng đồ uống có cồn và ma tuý, có các kỹ năng cảm xúc kém hơn.

Trẻ cũng cần một đời sống có ý nghĩa

Thậm chí những đứa trẻ 8 tuổi cũng hạnh phúc hơn khi trẻ cảm thấy cuộc sống của chúng có ý nghĩa. Ý nghĩa cuộc sống đến từ các hàng động như: Làm một việc tốt cho một người bạn; Xung phong làm một việc có ích cho trường lớp/cộng đồng; Lên kế hoạch một sự kiện cho bạn bè hoặc gia đình; Tham gia một đội nhóm hoặc một câu lạc bộ mà trẻ quan tâm.

Khuyến khích lòng bao dung ở trẻ

Làm việc tốt giúp trẻ thấy hạnh phúc hơn – và được các bạn trong lớp yêu thích hơn.

Những hành động tốt mà trẻ có thể làm cho bạn bè có thể đơn giản là viết vài dòng an ủi cho một người bạn đang gặp chuyện buồn, chia sẻ một món đồ của mình cho anh chị em trong gia đình, khen ngợi một đứa trẻ khác, dành thời gian với các thành viên lớn tuổi trong gia đình.

Hãy khuyến khích trẻ hoạt động thể chất

Trẻ em ngày nay có ít thời gian tham gia vào các tò chơi tự do không có sự hướng dẫn hơn so với trẻ em cách đây 20 năm. Các nghiên cứu cho thấy vui chơi giúp trẻ phát triển sự sáng tạo, các kỹ năng vận động, tăng cường cảm xúc, phát triển nhận thức, các kỹ năng xã hội.

Khoa học cho thấy những trẻ lên 10 nghĩ rằng mình giỏi một môn thể thao sẽ có mức độ vui vẻ hạnh phúc hơn những trẻ thực sự giỏi môn này. Một nghiên cứu trong vòng 7 năm trên 4.000 trẻ tuổi teen đã phát hiện ra rằng những trẻ xem TV nhiều thì có nguy cơ gia tăng các triệu chứng trầm cảm cao hơn, với tỷ lệ tăng 8% mỗi giờ xem TV. Do đó, hãy vận động nhiều hơn thay vì sống thụ động về thể chất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *